Nhà hàng mang lại nhiều ấn tượng nhất trong tôi tại Hà Nội không phải nơi nào xa lạ trong rất nhiều người sống tại đất thủ đô Hà Nội đó chính là Nhà Hàng Nét Huế. Nơi mà món ăn đậm chất chấm phá, phong vị của người dân miền trung. Đậm đà và lưu luyến đủ các vị trên đầu lưỡi chua, cay, mặn, ngọt, đắng, thơm, bùi, dẻo mỗi khi thưởng thức. Trong bài viết này với tư cách là sáng lập ECONOW.VN tôi xin chia sẻ về một thương hiệu cũng như sự tự hào vì được hợp tác với một nhà hàng đúng chất Việt Nam.
Món ăn đặc sắc làm nên Nét Huế
Để có được đánh giá khách quan nhất về món ăn nào đặc sắc nhất ở nhà hàng Nét Huế không phải là điều đơn giản. Nét Huế có tổng menu 78 món ăn (menu chi tiết). Từ món ăn bình dân đến món ăn cầu kỳ theo chất Cung Đình Huế. Nếu để ăn hết thực đơn tại nhà hàng thì cũng phải mất kha khá tiền đấy các bạn ạ. Hình như Huế làm cho tất cả các món ăn trở nên đặc sắc từ cơm, cháo, bún, lẩu, chè, món nhậu, món chay, món cuốn, món gỏi, món tráng miệng, món cung đình. Tôi thấy đặc sắc nhất và nổi tiếng đân dã đó là món Cơm Hến. Món cơm bình đân của người lao động và sau khi được dâng vua Triệu Thị thưởng thức vì ngon quá nên đã trở thành món ăn cung đình. Cơm Hến ở Nét Huế tuy ít béo ngậy mùi mắm tôm hơn ăn ở Huế nhưng mà cũng rất là ngon. Hến xào thơm với hành, tóp mỡ, rau thơm đủ cả. Ăn với nước luộc hến nóng hổi ngon phải biết. Nếu bạn đến Nét Huế một lần hãy thưởng thức món ăn đó nhé.
Nhà hàng Nét Huế có lịch sử từ bao giờ?
Nhà hàng Nét Huế có từ năm 2011 tại 198 Hàng Bông, Chủ nhà hàng chia sẻ ngày đầu rất vất vả vì mấy Chị Em không phải ai cũng có nghề bếp nên tự tay nhặt rau nấu ăn rồi rửa bát. Có ngày chỉ được vài bàn nhưng rồi tiếng lành đồn xa. Các thực khách dần dần kéo đến này một đông để thưởng thức món ăn Huế tại giữa Phố Cổ Hà Nội. Sau đó các cơ sở sau được phát triển sau đó như tại 43 Mai Hắc Đế, Lạc Trung, Nguyễn Chí Thanh… Cho đến nay sau 10 năm có đến hơn 15 cơ sở đông khách như ngày nay.
Ảnh từ Nét Huế
Không gian độc đáo là điểm thu hút khách hàng cho mỗi lần gặp mặt
Nhà hàng Nét chứa đựng một nét cổ xưa của thành phố cố đô Huế thu nhỏ tại tất cả các chi nhánh. Như giữa phố Láng Hạ mà tìm được một quán ăn rộng rãi đặc chất cổ kính thì đến Nét Huế gần chùa Ứng Thiên ( ngã tư Láng Hạ với Đường Láng ). Muốn không giang sang trọng hơn theo phong cách cung đình thì đến Nét Huế Thái Hà. Tổng thể chung các cơ sở đều có cùng thiết kế bên ngoài nhìn cũng rất cổ kính với mãi hiên vòm, cửa sổ gỗ, màu tường màu cam nâu. Những bức vẽ tinh tế trên tường nổi bật như là đầm sen, cung đình, cố đô Huế, Sông Hương, Thiếu Nữ, phố cổ. Nếu ai biết thưởng thức tranh vẽ thì đây đúng là không gian đặc biệt trưng bày những bức vẽ tứ sen, phố cổ, thiếu nữ. Không gian Nét Huế tại các điểm mặt phố đều có nhiều ánh sáng tự nhiên. Điểm thêm ánh sáng từ những chiếc nón bên trong nhìn rất ấm áp dịu dàng.
Ảnh từ Nét Huế
Món ăn ở nhà hàng Nét Huế có đắt không?
Đồ ăn trong menu sẽ giao động từ 20 đến 200k/ món tùy từng loại, nên một nhóm đi 3 đế 5 người có thể ăn rất nhiều món mà chỉ tầm 150k/ 1 người thôi các bạn ạ. Ăn cơm hay bún một người tầm 40 đến 60k là có thể ăn được rồi. Ngồi trong nhà hàng sang trọng đậm chất Huế mà mức giá đó thì rất là hợp lý để vào thưởng thức. Gọi đồ ăn mang về qua hotline hay Shoppe Food, Grab Food giá cả cũng ngang giá ăn tại quá. Hộp đựng rất là đẹp.
Combo lớn cho 5 người 755k : 1 Lẩu bò nhúng dấm/ lá giang size lớn, 1 Nem lụi, 1 Bánh bột lọc/ Ram ít tôm, 1 Chả ốc, 1 Hến xúc bánh tráng
Combo nhỏ cho 3 người 395k, 1 Lẩu bò nhúng dấm/ lá giang size nhỏ, 1 Nem lụi,1 Bánh bột lọc/ Ram ít tôm
Tiệc cung đình từ 300k/ một người là có đủ các món ăn nổi tiếng như:
Lụi Nướng Ngự Bình, Bánh Thập Cẩm Ngự Uyển, Thịt Luộc Tôm Chua Hạ Hương Giang, Gỏi Tiến Vua, Chả Ốc Hoàng Cung, Lụi Nướng Ngự Bình, Bánh Thập Cẩm Ngự Uyển, Gỏi Bò Nướng Vọng Nguyệt, Bò Tiêu Cơm Cháy Hồng Lạc Viên, Nem Công, Chả Phượng, Cơm Sen Tịnh Tâm
Ảnh từ Nét Huế
Nét Huế dùng nguyên liệu ở đâu để chế biến món ăn?
Món ăn ngon bắt đầu phải từ nguyên liệu ngon. Ngon ở đúng mùi vị thịt tươi, rau thơm, gia vị… sau đó cách chế biến giỏi thì mới tạo nên được chất Huế trong thực đơn của Nhà Hàng Nét Huế. Để giữ được cái hương thơm và mùi vị tinh tế trong ẩm thực. Tất cả nguyên liệu làm ra món ăn đều được lấy từ vùng miền khai sinh ra món ăn đó. Nét Huế đúng là công phu thực sự khi thực phẩm đi từ Huế ra Hà Nội cũng phải mất 12-15h bằng ô tô. Chi phí vận chuyển, thu mua, bảo quản có lẽ là bài toán khó cho Chị chủ nhà hàng. Nhưng để lưu giữ cái sự tinh tế nhỏ ấy Nét Huế đã làm được điều đó để hơn 15 cơ sở hoạt động được dùng đúng nguyên liệu khởi nguyên của món ăn. Phải nói rằng tinh hoa ẩm thực Huế làm ở Huế đã khó mà làm ra ở Hà Nội lại càng khó hơn.
Đảm bảo vệ sinh an toàn là điều yên tâm ở Nét Huế
Ai đã từng ăn ở Nhà Hàng Nét Huế sẽ từng trải nghiệm các chi tiết nhỏ để thấy vệ sinh được đảm bảo làm sao. Không gian nhà hàng sạch, đèn điện không có mạng nhện mặc dù khá nhiều đèn cài nón treo lơ lửng khó lau chùi. Bàn ghế không bụi đặc biệt mặt bàn ăn, kê gọn gàng 2 người hoặc 4 người. Đũa ăn rửa sạch được để trong lọ gỗ, giấy ăn xếp gọn trong hộp gỗ có khe nhỏ rút ra. Cửa kính luôn đóng và có điều hòa. Về gian bếp nhân viên trong bếp gọn gàng nấu nướng, đồ ăn một số món đã được sơ chế sạch sẽ cẩn thận, để sẵn ở trong tủ lạnh. Cái này có thể quan sát ở một số điểm bán trong trung tâm thương mại vì gian bếp có các ô nhỏ ra đồ mà khách ngồi có thể nhìn qua được. Đọc review trên mạng chưa thấy có lần nào bị chê là rau không sạch, có sâu, hay vật thể lạ trong đồ ăn. Đồ mang về các món cơm, chè, bún, cuốn đề được để trong tô và hộp giấy. Kèm theo đó là một set combo đũa, thìa, tăm giấy ăn lịch sự do ECONOW cung cấp.
Nhà hàng Nét Huế làm gì trong thời gian Covid?
Thời gian dịch bệnh covid-19 kéo dài trong 2 năm qua là điều ám ảnh thực sự với các chủ quán ăn, nhà hàng. Tôi đã chứng kiến nhiều nhà hàng là khách hàng trong thời gian đầu của dịch bệnh phải ngồi không gần như cả ngày vì chỉ có vài đơn hàng bán mang về giờ ăn. Phải đóng cửa về quê khi giãn cách thành phố các thời điểm cao điểm dịch bệnh. Nhà hàng Nét Huế cũng tương tự như vậy, chuyển mình sang tập trung các sản phẩm bán mang về. Mở cửa một phần ba toàn chuỗi để phục vụ theo hình thức mới. Tìm kiếm các nhà cung cấp bao bì hộp giấy giá tốt hơn mà hoàn thiện hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng là giá cả phải chăng và đồ ăn vẫn phải giữ như trước. Dịch qua đi khi người dân thủ đô được mở cửa trở lại sau 60 ngày dãn cách, Các nhà hàng của hệ thông đã khôi phục trở lại. Nhân sự ở các tỉnh cũng test PCR để lên Hà Nội tiếp tục công việc tại Nhà Hàng. Các điểm bán mở thêm bán đồ ăn qua app giao hàng như Grabfood, Beamin, Shopeefood để tăng thêm đơn hàng.
Hình ảnh bao bì Nét Huế sử dụng trong thời gian Covid giai đoạn 2019-2021
Tại sao Nét Huế lại thắng Món Huế dù ít cơ sở hơn ?
Năm 2014 là thời điểm mà có 2 thương hiệu nổi tiếng về đồ ăn Huế tại Hà Nội là Món Huế ( của HuyVietNam) và Nét Huế. Tôi được bạn bè chia sẻ nhiều về 2 chuỗi nhà hàng này khi thấy Món Huế mở ra những đại nhà hàng mặt phố lớn. Món Huế với 9-10 cơ sở maketing mạnh mẽ điểm mạnh thiên về dịch vụ, đồ ăn Huế đẹp mắt, nhà hàng trang trí hiện đại kết hợp đồ gốm sứ cổ kính. Khách hàng bước vào Món Huế cũng là thực khách tinh tế, sang trọng. Thời điểm đó Nét Huế chỉ có 3-4 cơ sở. Được đánh giá là đồ ăn ngon hơn Món Huế mà giá cả bình dân, phù hợp với nhân viên văn phòng phổ thông. Nét Huế cũng chọn các địa điểm không qua phô trương nhưng cũng tiện lợi ngoài mặt đường dễ tìm kiếm. Về sau khách ăn đồ Huế ở nhiều lần hơn vì ngon nên dẫn bạn bè đến thường xuyên. Từ đó Nét Huế có một việc kinh doanh bền vững xây dựng từ sự lựa chọn của khách hàng. Sau đó đến giai đoạn Huyvietnam là một Startup nhiều lùm xùm trong sử dụng vốn, đẫn đến việc kinh doanh của nhiều nhà hàng lung lay. Rồi từ đó Món Huế đã đóng cửa sau nhiều vụ kiện trong một đêm bất ngờ của toàn chuỗi. Kể từ đó thiên thời đến với Món Huế và nhiều cửa hàng được mở ra từ đó do nhung cầu khách hàng ngày một đông đảo. Một câu hỏi đặt ra là nếu Món Huế vẫn còn thì Nét Huế có phát triển được không? Tôi nghĩ là được nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn vì khách hàng đến ăn và nhớ đến mùi vị, phong cách, không gian của Nét Huế vẫn phát triển thì ăn Nhà Hàng sẽ mở rộng theo.
Nét Huế luôn biết lựa chọn những sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
Bí quyết kinh doanh của Nhà Hàng Nét Huế
Để xây dựng nhà hàng thành công như hôm nay với hơn 15 cơ sở sáng đèn lung linh hàng ngày đón hàng trăm lượt khách ra vào. Với mỗi chi nhánh hơn gần 30 nhân viên hoạt động trong ngày thường. Thương hiệu mà nhắc đến tại Hà Nội rất ít dân văn phòng không biết đến. Người sáng lập Nét Huế đã rất tâm huyết cho việc hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Đầu tiên phải kể đến giai đoạt thành lập là thời điểm mà Hà Nội chỉ có những món ăn thông thường như cơm văn phòng, lẩu, món nhậu kiểu miền bắc. Thì Nét Huế là hương vị lâu đời được làm mới để phủ hợp hơn với khẩu vị của người dân Thủ Đô. Bày trí món ăn tinh tế và thiết kế khẩu phần mỗi món ăn kinh tế nhất. Khi vào Nét Huế mặc dù thực đơn rất nhiều nhưng mà rất dễ gọi đồ. Nhìn mỗi món ăn nóng, chè, món bánh đều chỉ tầm mấy chục ngàn. Người ăn có thể thưởng thức nhiều món trong menu một trải nghiệm ăn uống thú vị phải không nào. Các món ăn lại được trang trí bày biện đặc sắc nhưng mộc mạc với lá chuối rất gần gũi. Thêm vào đó dù gọi nhiều món nhưng đồ ăn lên đồ rât là nhanh khi đọc món cho nhân viên order. Chỉ tầm 5-10 phút là đã có thể nhấc đũa ăn thưởng thức rồi. Bên cạch đồ ăn ngon,sạch, giá cả phải chăng thì không gian được bày trí hợp lý. Chỗ ngồi ấm cúng dù là 2 người hay đông hơn đều có vị trí thích hợp. Vì là quán ăn đặc sắc Việt Nam đến các điểm gần khách sạn lớn như Grand Plaza, Melia,… những đoàn khách nước ngoài đến công tác thì Nét Huế thường xuyên được lựa chọn cho tiệc mời khách. Nét Huế cũng là nơi mà cơm gia đình được tổ chức vào những ngày lễ ngày nghỉ. Các chương trình khuyến mại cũng được triển khai thường xuyên vào dịp hè hóa đơn luôn được tặng thêm chè ngọt tráng miệng. Giảm giá khi đi theo nhóm người hoặc lựa chọn cho combo các món ăn phối hợp. Nét Huế vì thế mà thu hút được rất nhiều tập khách hàng trung thành. Nét Huế không có nhiều chiến dịch quảng cáo mà thay vào đó giữ được sự tận tâm phục vụ khi khách đến. Nhân viên ở đây gắn bó rất lâu dài đặc biệt là mọi người làm bếp. Cũng có thể nói bí quyết kinh doanh rất căn bản trong nhà hàng đó là sản phẩm, chất lượng, không gian, địa điểm được Nét Huế làm hết sức hiệu quả.
Nét Huế đang phát triển ở những tỉnh thành nào tại Việt Nam?
Có thể nhiều người như tôi nếu lần đầu biết đến Nét Huế đều nghĩ đây là một thương hiệu từ Huế hay Sài Gòn đi ra Hà Nội. Nhưng thực tế lại là điểm xuất phát chính là tại Hà Nội và không ngừng phát triển ở nơi đây. Nét Huế có hơn 15 chi nhánh đang hoạt động tại Hà Nội và 1 chi nhánh tại Hải Phòng mới mở vào năm 2021 tại Aeon Lê Chân. Tại Hà Nội tất cả đều nằm ở mặt phố chính tại các quận trung tâm Hà Nội Và trong trung tâm thương mại như Vincom, Aeon Mall, Savico.
Ghé thăm trang web chính thức của Nét Huế để tìm hiểu thêm thông tin bạn nhé: https://nethue.com.vn/